Lịch

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Facebook của tôi

  Liên kết website

  Đi dọc Việt Nam

  THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN HÃY NHẤP VÀO LIÊN KẾT BÊN DƯỚI, RẤT NHIỀU THỦ THUẬT HAY XIN ĐƯỢC CHIA SẺ VỚI THÂY CÔ VÀ CÁC BẠN

  Gốc > Kiến thức tin học >

  Giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi soạn giáo án toán

  - Khi soạn giáo án toán điều làm bạn mất nhiều thời gian nhất là gõ công thức toán. Để gõ được công thức toán bạn phải cài phần mềm Equation, phần mềm này được tích hợp trong bộ cài Office. Khi cài Office bạn nhớ chọn Office tools thì mới có phần mềm này nếu không bạn phải cài bổ sung.

  - Equation có rất nhiều hạn chế nó chỉ cho bạn tạo lệnh để gọi nó ra, nhưng không cho tạo lệnh để gọi các công thức cần đánh. Hơn nữa nó không cho bạn gõ kí hiệu góc, kí hiệu cung... Để thỏa mãn những yều cầu của mình bạn phải cài phần mềm MathType.  

  - Khi cài MathType phần mềm này sẽ được nhúng vào Equation. Bạn có thể đưa biểu tượng MathType lên thanh thực đơn (biểu tượng căn Alpha). Khi bạn nhấp vào biều tượng của MathType sẽ xuất hiện cửa sổ riêng nếu gõ công thức thì công thức sẽ ăn vào cửa sổ này mà không ăn vào văn bản. Bạn phải thiết lập để công thức ăn luôn vào văn bản.

  - Bước tiếp theo bạn cần đặt lệnh gọi tắt các công thức bằng cách nhấp chuột phải vào công thức sau đó thực hiện thêm một số bước khác. Bạn nên nhớ rằng MathType có mặc định một số công thức ví dụ như kết hợp tổ hợp phím Ctrl + F bạn sẽ có công thức đánh phân số... còn các công thức không sẵn lệnh bạn phải tự tạo. Nhưng MathType chỉ cho đặt lệnh công thức nằm ở dòng cuối. Muốn đặt lệnh cho công thức ở dòng khác bạn phải Copy nút công thức cần đặt lệnh xuống dòng cuối. Cách Copy nút cũng tương tự trong Word (Dùng tổ hợp phím: Ctrl + Alt kết hợp với dùng chuột trái để kéo thả).

  - Làm được các công việc trên là bạn đã có thể đánh công thức toán hoàn toàn bằng bàn phím mà không phải động một chút nào đến chuột. Kể cả từ việc gọi MathType đến việc gõ tất cả các công thức. 

  - Khi đã gõ được tất cả công thức bằng lệnh bạn nên vào View để ẩn bớt thanh công thức, khi bạn gõ sẽ đỡ vướng hơn.Với một số kí hiệu hay dùng bạn có thể dùng chức năng AutoText của Word để có thể gõ nhanh.

  - Khi hướng dẫn tin học cho một số thầy cô tôi có kèm theo hướng dẫn sử dụng MathType. Khi kết thúc đợt hướng dẫn nhiều thầy cô có chung một câu nói: "Bầy giờ tôi không còn ngại khi phải soạn giáo án toán nữa".

  - Phần hướng dẫn trên phần lớn tôi đã nói rất cụ thể, phần còn lại rất dễ làm nên tôi chỉ gợi ý để các bạn tự làm nốt. Khi tự làm được phần còn lại các bạn mới thầy thú vị.

             Chúc các bạn thành công ! 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hữu Huân @ 23:23 27/06/2011
  Số lượt xem: 2683
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Trên VTV2 cách đây hơn một tháng, trong chương trình phổ biến kiến thức tin học có nói về nhược điểm của phần mềm MathType và có giới thiệu phần mền khác thay thế. Có thể họ chưa khai thác để tối ưu hoá MathType. Tất cả các nhược điểm đó tôi đã khắc phục được để giúp thầy cô soạn nhanh giáo án.

  Trên đây là một số kinh nghiệm mà tôi có được trong quá trình lao động, hiện chưa có sách nào viết về vấn đề này, xin được chia sẻ với thầy cô.

  Avatar
  Xin làm thành viên thứ 57 của bạn để giao lưu học hỏi.
  Avatar
  Thầy Huân có bài viết hay quá :Giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi soạn giáo án toán, xin phép thầy cho tôi chôm bài này về nhà nhé Cười
  Avatar

  CSMY XIN CHÚC THẦY NGÀY T3 AN LÀNH!

  Avatar

  Cảm ơn các thầy cô đã ghé thăm.

  Chúc thầy cô có một kỳ nghỉ hè thật vui !

  Avatar
  Chân thành cám ơn thầy Huân đã ghé thăm và gửi tặng tư liệu quý .Chúc thầy có mùa hè giao lưu vui vẻ nhé
  Avatar
  TVM xin chào! Mong được giao lưu cùng
  Avatar

  Cảm ơn cô Hương đã ghé thăm.

  Chúc cô luôn có nhiều nềm vui !

  Avatar
  TVM xin chào! Mong được giao lưu cùng, trân trọng mời thầy ghé thămhttp://violet.vn/ducorg
  Avatar

  Cảm ơn lời mời của thầy Đức.

  Nhất định tôi sẽ ghé thăm trang của thầy !

   

   
  Gửi ý kiến

  NHẤP VÀO LIÊN KẾT BÊN DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CÁC THỦ THUẬT HAY. THÂY CÔ VÀ CÁC BẠN HÃY ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ ĐỂ ỦNG HỘ CHO KÊNH !